Lỗi 504 Gateway Timeout và Cách khắc phục

  • 04/05/2020
  • 0 Bình Luận

Lỗi 504 Gateway Timeout là mã trạng thái HTTP xuất hiện khi không nhận được phản hồi kịp thời từ máy chủ đang truy cập trong khi tải một trang web hay thực hiện một yêu cầu khác từ trình duyệt.

Nói cách khác, lỗi 504 thường xuất hiện khi một máy tính hay một trang web nhận được báo lỗi 504 không phản hồi nhưng vẫn phụ thuộc vào nó, không liên lạc đủ nhanh.

Nếu bạn là Quản trị viên website, hãy tham khảo bài viết Lỗi 504 Gateway Timeout và cách khắc phục ngay trong bài viết này để cân nhắc một số việc cần làm khi lỗi này xuất hiện.

Chú ý: Lỗi 504 Gateway Timeout có thể xuất hiện trên bất kỳ trình duyệt, hệ điều hành và thiết bị. Điều đó có nghĩa lỗi 504 cũng có khả năng đối với Android, iPhone hoặc máy tính bảng, trên Safari, Mac hoặc Chrome với Windows 10 (hoặc 8, 7, …).

Lỗi 504 hiển thị như thế nào

Các trang web được phép tùy chỉnh cách thức chúng hiển thị lỗi “Gateway Timeout”, nhưng dưới đây là những cách hiển thị lỗi này phổ biến nhất:

  • 504 Gateway Timeout
  • HTTP 504
  • 504 ERROR
  • HTTP Error 504 – Gateway Timeout
  • Gateway Timeout Error

Lỗi 504 Gateway Timeout xuất hiện bên trong cửa sổ trình duyệt internet, giống như 1 trang web bình thường. Nó có thể là một thông điệp tiếng Anh xinh xắn ở phần header và footer quen thuộc của trang web, có đôi khi nó lại hiển thị trên một trang trắng hoàn toàn với con số 504 thật to ở đầu trang. Bất kể ở dạng nào thì đó chính là lỗi 504 Gateway Timeout.

Nguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway Timeout

Trong hầu hết các trường hợp, lỗi 504 Gateway Timeout đều có nghĩa là bất kỳ máy chủ nào đó mất quá nhiều thời gian để phản hồi, dẫn đến máy chủ đó đã ngừng hoạt động hoặc không hoạt động bình thường.

Vì lỗi này thường là lỗi mạng giữa các máy chủ trên Internet hoặc sự cố với máy chủ thực, do đó vấn đề có thể không nằm ở máy tính, thiết bị hoặc đường truyền Internet.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể thử vài cách khắc phục chỉ trong các trường hợp sau:

Cách khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout

  1. Thử tải lại trang web bằng cách nhấp vào nút làm mới/tải lại, nhấn F5 hoặc thử lại URL trên thanh địa chỉ.

Mặc dù lỗi 504 Gateway Timeout nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, song nó có thể chỉ là lỗi tạm thời. 

2. Khởi động lại tất cả các thiết bị mạng của bạn. Các sự cố tạm thời với router, modem, công tắc hoặc phần cứng kết nối mạng khác có thể gây ra lỗi 504 Gateway Time mà bạn đang gặp phải. Chỉ cần khởi động lại các thiết bị này là bạn có thể khắc phục được lỗi đó.

Mẹo: Quan trọng không phải là thứ tự bạn tắt các thiết bị mạng này mà là thứ tự bạn bật lại chúng. Thông thường bạn muốn bật các thiết bị từ ngoài vào trong. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra đường dẫn theo từng bước.

3. Kiểm tra cài đặt máy chủ proxy trên trình duyệt hoặc ứng dụng của bạn và đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Việc cài đặt proxy không chính xác có thể gây ra lỗi 504.

Hầu hết các máy tính không có cài đặt proxy, vì vậy nếu máy của bạn chưa cài thì đừng lo lắng, chỉ cần hoàn thành bước này.

Mẹo: Truy cập Proxy.org để biết danh sách các proxy server nên lựa chọn. Ngoài ra còn có một số trang web khác cung cấp danh sách các proxy server tải xuống miễn phí.

4. Thay đổi máy chủ DNS của bạn, đặc biệt nếu tất cả các thiết bị đều gặp chung lỗi này. Lỗi 504 Gateway Timeout có thể xảy ra do sự cố với DNS server bạn đang sử dụng.

Lưu ý: Trừ khi bạn đã thay đổi trước đó còn các DNS server mà bạn đã cấu hình ở thời điểm hiện tại rất có thể là những server được gán tự động bởi ISP. Bạn có thể thay thế với rất nhiều DNS server khác. Xem danh sách các DNS server công khai miễn phí dưới đây.

5. Nếu không cách nào trên đây khắc phục được, có lẽ điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là liên hệ với trang web bạn đang truy cập. Rất có thể các quản trị viên của website đã làm việc để khắc phục nguyên nhân gốc rễ của lỗi 504 Gateway Timeout, giả sử họ đã biết về nó, song không có gì là sai khi bạn chủ động liên hệ với họ. 

Bạn có thể tham khảo Thông tin liên hệ các website để hỗ trợ tìm phương án liên hệ với các website nổi tiếng. Hầu hết các trang web lớn đều có tài khoản mạng xã hội để hỗ trợ dịch vụ của họ, thậm chí nhiều trang web còn có sẵn số điện thoại và địa chỉ email để liên lạc.

Nếu nhận thấy không chỉ mình bạn gặp lỗi 504 thì việc tìm kiếm thông tin về sự cố ngừng hoạt động của trang web trên Twitter thường rất hữu ích. Cách tốt nhất để làm điều này là tìm kiếm #websitedown trên Twitter. Ví dụ: nếu Facebook ngừng hoạt động, hãy tìm kiếm #facebookdown.

6. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, sau khi đã thử mọi cách và bạn nhận thấy lỗi 504 Gateway Timeout là sự cố mạng do ISP của bạn gây ra.

7. Quay trở lại sau. Bạn đã có thể làm tất cả những gì có thể và giờ đây lỗi 504 này phụ thuộc vào trang web hoặc ISP. Hãy thường xuyên kiểm tra lại trang web đó vì nó có thể sẽ sớm hoạt động trở lại.

Chắc chắn bạn muốn xem thêm: Lỗi 503 Service Unavailable và cách khắc phục

Sửa lỗi 504 trên trang web của bạn

Một lần nữa phải nhắc lại, đây không phải là lỗi của bạn, nhưng nó cũng không phải là lỗi của người dùng. Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem máy chủ có thể phân giải đúng tất cả các miền mà ứng dụng của bạn yêu cầu quyền truy cập hay không.

Lưu lượng truy cập quá lớn có thể khiến máy chủ của bạn gặp phải lỗi 504, mặc dù có thể chính xác hơn là lỗi 503 Service Unavailable.

Cụ thể trong WordPress, thông báo 504: Gateway Timeout đôi khi là do cơ sở dữ liệu gặp vấn đề. Cài đặt WP-DBManager và sau đó thử tính năng “Repair DB”, tiếp theo là “Optimize DB” xem nó có giúp ích gì không. Ngoài ra, hãy đảm bảo tệp HTACCESS của bạn không có vấn đề gì, đặc biệt nếu bạn vừa cài đặt lại WordPress.

Cuối cùng, hãy cân nhắc việc liên hệ với công ty lưu trữ của bạn. Có thể lỗi 504 mà trang web của bạn đang gặp phải là do vấn đề của họ và họ sẽ phải giải quyết.

Các cách hiển thị khác của lỗi 504

Lỗi Gateway Timeout trong Windows Update, tạo mã lỗi 0x80244023 hoặc thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_GATEWAY_TIMEOUT.

Trong các chương trình dựa trên nền tảng Windows tự truy cập Internet, lỗi 504 có thể hiển thị trong một hộp thoại nhỏ hoặc cửa sổ có lỗi HTTP_STATUS_GATEWAY_TIMEOUT và/hoặc với thông báo The request was timed out waiting for a gateway (thời gian yêu cầu đã hết).

Một lỗi 504 ít phổ biến hơn là Gateway Time-out: The proxy server did not receive a time response from the upstream server (máy chủ proxy không nhận được phản hồi kịp thời), nhưng cách khắc phục sự cố này vẫn giống như trên.

Những lỗi tương tự lỗi 504 Gateway Timeout

Một số thông báo lỗi cũng tương tự như 504 Gateway Timeout vì tất cả chúng đều xuất phát từ phía máy chủ. Một số ít bao gồm lỗi 500 Internal Server, lỗi 502 Bad Gatewaylỗi 503 Service Unavailable, v.v…

Ngoài ra còn có các mã trạng thái HTTP không phải từ phía máy chủ mà thay vào đó là từ phía máy khách, như lỗi 404 Not Found chúng ta thường thấy.

Nguồn: lifewire.com


Thietkewebwp.vn – Đơn vị thiết kế Website Doanh Nghiệp uy tín miền Bắc

Bài viết liên quan

15 điều NÊN làm trước khi thay đổi giao diện WordPress (83 lượt xem )

Mục lụcLỗi 504 hiển thị như thế nàoNguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway TimeoutCách khắc phục lỗi 504 Gateway…

Sửa lỗi h-entry với công cụ Xác thực dữ liệu Cấu trúc (264 lượt xem )

Mục lụcLỗi 504 hiển thị như thế nàoNguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway TimeoutCách khắc phục lỗi 504 Gateway…

5 việc cần làm trước khi thuê Designer thiết kế Website (44 lượt xem )

Mục lụcLỗi 504 hiển thị như thế nàoNguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway TimeoutCách khắc phục lỗi 504 Gateway…

Thiết kế Portfolio trên giao diện di động với Rich Brown (23 lượt xem )

Mục lụcLỗi 504 hiển thị như thế nàoNguyên nhân gây ra lỗi 504 Gateway TimeoutCách khắc phục lỗi 504 Gateway…

No ratings!

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *