Lỗi 503 Service Unavailable và Cách khắc phục

 • 27/04/2020
 • 0 Bình Luận

Lỗi Dịch vụ không khả dụng 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP, có nghĩa là máy chủ của trang web tạm thời ngừng hoạt động. Hầu hết, lỗi này xảy ra khi máy chủ quá có quá nhiều lượt truy cập hoặc vì trang web đang trong quá trình bảo trì.

Nếu bạn là Quản trị viên website, hãy tham khảo bài Cách khắc phục lỗi Dịch vụ không khả dụng 503 Service Unavailable trên trang web của bạn ngay bên dưới đây để nắm được một số điều cần biết nếu bạn đang loay hoay không biết phải làm gì.

Thông báo lỗi 503 có thể được tùy chỉnh bởi trang web mà nó xuất hiện hoặc phần mềm máy chủ, vì vậy hình thức bạn có thể thấy nó xuất hiện rất khác nhau.

Chú ý: Lỗi 503 Service Unavailable có thể xuất hiện trên trình duyệt của bất kỳ hệ điều hành nào, Windows 10 trở xuống gồm Windows XP, macOS, Linux, v.v thậm chỉ với cả điện thoại di động hay những chiếc máy tính hiện đại. Lỗi 503 có thể xuất hiện chỉ cần có kết nối với Internet.503-service-unavailable-va-cach-khac-phuc

Lỗi 503 hiển thị như thế nào?

Dưới đây là một số cách thông báo lỗi 503 phổ biến nhất mà bạn có thể gặp:

 • 503 Service Unavailable
 • 503 Service Temporarily Unavailable
 • Http/1.1 Service Unavailable
 • HTTP Server Error 503
 • Service Unavailable – DNS Failure
 • 503 Error
 • HTTP 503
 • HTTP Error 503
 • Error 503 Service Unavailable
 • Error 503 Backend fetch failed

Lỗi 503 được hiển thị trong cửa sổ trình duyệt, giống như cách các trang web bình thường thực hiện.

Lưu ý: Các trang web sử dụng Microsoft IIS có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable bằng cách thêm một con số sau mã 503, ví dụ HTTP Error 503.2 – Service Unavailable, có nghĩa là yêu cầu xử lý đồng thời vượt mức giới hạn

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable 

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ, có nghĩa là sự cố thường xảy ra với máy chủ của trang web. Có thể máy tính của bạn đang gặp phải một số vấn đề gây ra lỗi 503 nhưng khả năng đó không cao.

Bất kể nguyên nhân là gì, bạn có thể thử một vài cách dưới đây:

 1. Thử lại URL từ thanh địa chỉ một lần nữa bằng cách nhấn vào nút tải lại/làm mới, nhấn F5 hoặc Ctrl + R

Mặc dù lỗi 503 Service Unavailable có nghĩa là có lỗi trên máy tính khác, nhưng vấn đề có thể chỉ là tạm thời. Đôi khi chỉ cần tải lại trang là có thể khắc phục được lỗi này.

Đặc biệt lưu ý: Nếu thông báo lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện trong khi thanh toán cho giao dịch mua hàng trực tuyến, lưu ý rằng việc nhiều lần thử thanh toán có thể xuất ra nhiều đơn đặt hàng – đồng nghĩa bạn phải trả phí nhiều lần. Hầu hết các hệ thống thanh toán và một số công ty thẻ tín dụng có biện pháp bảo vệ để tránh xảy ra điều này, song nên cẩn thận vẫn hơn.

2. Khởi động lại router modem, sau đó khởi động lại máy tính hoặc thiết bị của bạn, đặc biệt nếu bạn thấy thông báo lỗi Service Unavailable – DNS Failure.

Mặc dù lỗi 503 rất có thể là lỗi của trang web bạn đang truy cập, nhưng vẫn có thể có sự cố tạm thời với cấu hình máy chủ DNS trên router hoặc máy tính của bạn, khởi động lại có thể đơn giản khắc phục cả hai một cách chính xác.

Mẹo: Nếu khởi động lại không sửa được lỗi 503 DNS Failure, có thể có sự cố tạm thời với chính máy chủ DNS. Trong trường hợp này, hãy chọn một máy chủ DNS mớithay đổi chúng trên máy tính hoặc router của bạn.

3. Một lựa chọn khác là liên hệ trực tiếp với trang web đó để được trợ giúp. Có khả năng là các quản trị viên của trang web đã biết về lỗi 503 nhưng thông báo cho họ biết hoặc kiểm tra trạng thái của sự cố không phải là một ý tưởng tồi. Hầu hết các trang web đều có tài khoản mạng xã hội để hỗ trợ người dùng và một số trang thậm chí còn cung cấp cả số điện thoại lẫn địa chỉ email.

Mẹo: Nếu trang web xảy ra lỗi 503 Service Unavailable thường xuyên và bạn nghĩ máy chủ bị “sập” hoàn toàn, hãy kiểm tra xem liệu website như vậy có phải do đã gắn URL vào một dịch vụ nào đó như Is it down của Freshping. Tìm kiếm thông minh trên Twitter có thể cho bạn câu trả lời. Thử tìm kiếm #websitedown trên Twitter, thay thế ‘website’ bằng tên trang web, ví dụ như #facebookdown hoặc #youtubedown. Sự cố ngừng hoạt động trên một trang web lớn thường sẽ tạo ra rất nhiều cuộc thảo luận trên Twitter.

4. Quay lại truy cập trang web vào lúc khác. Vì lỗi 503 Service Unavailable là thông báo lỗi thường gặp trên những trang web lớn khi lượng khách truy cập tăng lên đột biến (chính bạn đang góp phần), chỉ cần chờ đợi qua “giờ cao điểm” đó là bạn sẽ truy cập lại bình thường.

Thành thật mà nói, đây là cách “khắc phục” lỗi 503 thông dụng nhất. Khi càng nhiều khách truy cập rời khỏi trang web, cơ hội tải lại trang thành công cho bạn sẽ càng tăng lên.

Chắc chắn bạn muốn xem thêm: Lỗi 502 Bad Gateway và cách khắc phục

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trên website của bạn

Với quá nhiều máy chủ web khác nhau trên mạng, lý do máy chủ của bạn không khả dụng còn nhiều hơn nữa. Thành thực mà nói không có gì gọi là “điều phải làm” chính xác nhất mỗi khi trang web của bạn bị lỗi 503.

Chắc chắn phải có một số nơi để bạn tìm kiếm nguyên do của vấn đề, và sau đó là hy vọng vào một giải pháp. 

Hãy bắt đầu từ lời thông báo, theo đúng nghĩa đen của nó – bị hỏng ở đâu? Thử khởi động lại các tiến trình đang chạy và xem có hiệu quả không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra những yếu tố “mắt thường khó thấy” như giới hạn kết nối, điều tiết băng thông, tài nguyên tổng thể hệ thống, kỹ thuật an toàn với lỗi (fail-safe) được kích hoạt, v.v…

Tuy nhiên, khi website được nhiều nhiều người biết đến cũng có thể là con dao hai lưỡi. Nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn so với có thể xử lý, đó có thể là một kết quả thành công vượt mức mong đợi, song cũng là nguyên nhân chính kích hoạt lỗi 503 Service Unavailable.

Tuy nhiên, lỗi 503 cũng là kết quả của vụ tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Nếu đúng vậy, hãy liên hệ với doanh nghiệp chủ website để có thể khắc phục hoạt động ngăn chặn tình trạng này lặp lại trong tương lai.

Thậm chí cuộc tấn công DoS không chủ ý xảy ra, con virus vẫn sẽ rút tài nguyên hệ thống và làm chậm máy chủ và gây ra lỗi 503.

Các cách thông báo lỗi 503 khác

Trong các ứng dụng Windows trực tiếp truy cập vào Internet, lỗi 503 thường đi kèm với lỗi HTTP_STATUS_SERVICE-UNAVAIL và thông báo The service is temporarily overload (Dịch vụ tạm thời bị quá tải).

Windows Update cũng có thể báo lỗi HTTP 503 nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng mã lỗi 0x80244022 hoặc với thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL.

Một số thông báo ít phổ biến hơn bao gồm 503 Over Quota Connection Failed (503), nhưng cách khắc phục sự cố là như nhau.

Nếu trang web của bạn báo lỗi 503 khi đang chạy phần mềm máy chủ web IIS của Microsoft, bạn có thể nhận được thông báo lỗi cụ thể hơn như một trong các thông báo sau:

Lỗi IIS 503
Mã trạng thái Lý do
503.0 Ứng dụng chung không có sẵn
503.2 Vượt quá giới hạn yêu cầu đồng thời
503.3 ASP.NET đầy đủ
503.4 FastCGI đầy đủ

 

Thông tin thêm về các mã IIS cụ thể này có thể được tìm thấy trên trang mã trạng thái HTTP trong IIS 7 và các phiên bản mới nhất của Microsoft.

Các lỗi tương tự như lỗi 503 Service Unavailable 

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ, do đó nó liên quan tới các lỗi máy chủ khác như 500 Internal Server Error, 502 Bad Gateway, 504 Gateway Timeout và một số lỗi khác.

Ngoài ra còn có một số mã trạng thái HTTP máy khách như lỗi 404 Not Foundmột số mã khác.

Nguồn: lifewire.com


Thietkewebwp.vn – Đơn vị thiết kế Website Doanh Nghiệp uy tín miền Bắc

Bài viết liên quan

15 điều NÊN làm trước khi thay đổi giao diện WordPress (83 lượt xem )

Mục lụcLỗi 503 hiển thị như thế nào?Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trên…

Sửa lỗi h-entry với công cụ Xác thực dữ liệu Cấu trúc (264 lượt xem )

Mục lụcLỗi 503 hiển thị như thế nào?Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trên…

5 việc cần làm trước khi thuê Designer thiết kế Website (43 lượt xem )

Mục lụcLỗi 503 hiển thị như thế nào?Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trên…

Thiết kế Portfolio trên giao diện di động với Rich Brown (23 lượt xem )

Mục lụcLỗi 503 hiển thị như thế nào?Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable trên…

No ratings!

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *