Quan điểm, Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid

  • 30/04/2020
  • 0 Bình Luận

Nhân những ngày cách ly xã hội, dạo Facebook, tôi thấy anh chị em đọc, khoe sách nhiều hơn. Điều này thực đáng mừng. Nhờ đó mà tôi cũng mót được thêm chút tri thức. Tôi lại nhớ đến một vài kiến thức trong môn Hành vi tổ chức chuyên nghiên cứu các hoạt động/ hành vi tại tổ chức/doanh nghiệp… mà tôi đã từng được học trong chương trình MBA về Quản trị Nhân lực. Nay sẽ chia sẻ một chút với các anh chị em về Tái tạo doanh nghiệp hậu Covid. 

Kế hoạch quản lý nhân sự cho giai đoạn phục hồi hậu Covid (2)

Nếu anh chị em quan tâm đến “chiến lược hậu Covy” thì chúng ta còn cần phải biết đến “Quan điểm quản trị” và “Phong cách lãnh đạo”. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững nên có các quan điểm quản trị rõ ràng và phong cách lãnh đạo phù hợp với bối cảnh. 

Quan điểm quản trị  tái tạo doanh nghiệp hậu Covid 

Quan điểm quản trị là cách suy nghĩ, cách nhìn nhận, ý kiến, điểm xuất phát quy định hướng suy nghĩ, cách xem xét, đánh giá về một sự vật, sự việc diễn ra trong Quản trị doanh nghiệp. 

Quản trị một doanh nghiệp bao gồm Quản trị Điều hành, Quản trị Kinh doanh – Marketing, Quản trị Sản xuất – Dịch vụ, Quản trị Hành chính – Nhân sự, Quản trị Tài chính – Kế toán.

Việc xác định rõ quan điểm quản trị ngay từ đầu vốn không hề dễ dàng. Đôi khi chúng ta còn bị nhầm giữa Triết lý với Quan điểm. 

Có một cách đơn giản, tôi thường phân biệt như sau: Quan điểm là cái gì đó (được viết ra) dài dòng và có thể thay đổi. Còn Triết lý là cái gì đó ngắn gọn và không bao giờ được thay thế hay chỉnh sửa. 

Ví dụ một quan điểm quản trị của một doanh nghiệp như sau:

“Tết là một kỳ nghỉ đặc biệt mà tất cả chúng ta có cơ hội, thời gian quây quần bên gia đình, hướng về tổ tiên, thư giãn và vui chơi…Tết là sự kiện của gia đình. Trong khi đó công ty là nơi chúng ta cùng chung sức để xây dựng, phát triển, chăm sóc, phụng sự, duy trì cộng đồng (quản trị tri thức cho cộng đồng) chứ không phải là nơi chúng ta quây quần, hướng về tổ tiên, thư giãn và vui chơi”

Vì thế rất mong toàn thể nhân viên công ty hãy để không khí Tết ở nhà. Khi đến công ty, chúng ta tập trung cho công việc, ra khỏi công ty chúng ta tập trung cho gia đình. Tránh bị lẫn lộn giữa công ty và gia đình.

Rất mong cả nhà hiểu!”

Sẽ có người hỏi: “Tôi dùng 1/3 cuộc đời mình để làm việc trong công ty. Nếu công ty không phải gia đình, không phải nơi đem lại niềm vui và xả stress thì thật buồn, hóa ra tôi đang lãng phí từng đó thời gian cuộc đời à?”. Đúng vậy, nếu bạn coi doanh nghiệp là nơi như vậy thì bạn đang lãng phí và nơi đây không phù hợp với bạn.

Doanh nghiệp cần những con người có thể tự chủ, có lòng trắc ẩn và thái độ nhiệt tình cùng chung sức xây dựng, phát triển (Quản trị tri thức cho cộng đồng). Nếu bạn muốn cống hiến, phụng sự cộng đồng thì hãy đến đây, còn nếu bạn muốn nghỉ ngơi, hãy về nhà”.

Nói về hành vi theo góc độ tâm lý học: Hành vi của con người bị điều khiển bởi tâm lý (suy nghĩ bên trong).  Mà tâm lý được cấu tạo bởi:

  • Nhận thức
  • Thái độ
  • Tính cách 

Tức là nhận thức chiếm một phần lớn trong việc điều khiển hành vi của con người. Nếu chúng ta rõ ràng các quan điểm quản trị, nhân viên sẽ có nhận thức và hành vi phù hợp để phát triển doanh nghiệp theo đúng định hướng. Bởi vậy, thật tuyệt khi mọi thứ đều rõ ràng quan điểm.

 Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid 

Phong cách lãnh đạo là cách thức quản lý, làm việc đặc trưng của nhà lãnh đạo. Quan điểm quản trị và phong cách lãnh đạo thường có cái gì đó “na ná” như nhau. 

Tuy nhiên giữa chúng cũng có chút khác biệt. Quan điểm có thể tạm hiểu là cái gì đó cứng nhắc (được viết ra) còn Phong cách là cái gì đó mềm mại và linh hoạt hơn (khó viết ra).

Phong cách lãnh đạo thường gắn với CEO – người đứng đầu doanh nghiệp và các Quản lý cấp trung. Nó tác động lớn đến hệ thống Quản trị, cùng với đó là hành vi của toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp. 

Có CEO theo phong cách dân chủ, có người lại độc đoán vô cùng. Để dẫn dắt doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất, CEO nên có phong cách lãnh đạo phù hợp với từng bối cảnh. Đừng nên dùng áp một phong cách duy nhất cho tất cả trường hợp.

Ví dụ khi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid, CEO nên làm gì?

  • Thẳng tay sa thải nhân viên, cắt giảm nhân sự
  • Giảm đãi ngộ, tăng mức phạt
  • Trợ cấp, động viên nhân viên cùng doanh nghiệp gồng gánh qua thời điểm khó khăn…

Lúc này, CEO nên lãnh đạo tổ chức theo phong cách nào: độc đoán hay dân chủ? Nếu chưa biết, vui lòng tìm hiểu Fiedler với thuyết lãnh đạo theo bối cảnh tình huống.

Kết luận:

Nếu anh chị em muốn tái tạo Doanh nghiệp hậu Covid một cách bài bản để đỡ “đau đầu”, anh chị cần xác định rõ ràng quan điểm quản trị và phong cách lãnh đạo sao cho phù hợp với bối cảnh này. 

Khi có chiến lược, quan điểm rõ ràng, anh chị em sẽ biết ứng dụng phong cách lãnh đạo phù hợp. 

Và để phát triển kinh doanh, cất cánh Doanh Nghiệp hậu Covid, anh chị em cần xây dựng đội ngũ sale và kênh tiếp thị hiệu quả, đẩy mạnh bán sản phẩm, dịch vụ để đảm bảo doanh thu, dòng tiền cho các hoạt động phát triển. 

Một trong những kênh bán hàng tối ưu, chi phí thấp, mức độ cạnh tranh thấp là Website Bán Hàng. Anh chị em cần sở hữu ngay một Website Bán Hàng chuẩn SEO và bộ giải pháp vận hành Website hiệu quả. 

Thiết Kế Web WP tổ chức chương trình Tặng Website Bán Hàng – Dễ Dàng Bật Doanh Thu, tặng miễn phí 100 Website Bán Hàng chuẩn SEO. Chương trình bắt đầu mở đăng ký vào ngày 02/05/2020. 

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn tại chính Website này. Đừng bỏ lỡ!

Chia sẻ của Nguyễn Hùng Cường


Thietkewebwp.vn – Đơn vị thiết kế Website Doanh Nghiệp uy tín miền Bắc

Bài viết liên quan

15 điều NÊN làm trước khi thay đổi giao diện WordPress (83 lượt xem )

Mục lụcQuan điểm quản trị  tái tạo doanh nghiệp hậu Covid  Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid Kết…

Sửa lỗi h-entry với công cụ Xác thực dữ liệu Cấu trúc (265 lượt xem )

Mục lụcQuan điểm quản trị  tái tạo doanh nghiệp hậu Covid  Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid Kết…

5 việc cần làm trước khi thuê Designer thiết kế Website (44 lượt xem )

Mục lụcQuan điểm quản trị  tái tạo doanh nghiệp hậu Covid  Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid Kết…

Thiết kế Portfolio trên giao diện di động với Rich Brown (23 lượt xem )

Mục lụcQuan điểm quản trị  tái tạo doanh nghiệp hậu Covid  Phong cách lãnh đạo tái tạo doanh nghiệp hậu Covid Kết…

No ratings!

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *